Pages

Saturday, July 18, 2020

"สารอาหาร" ใน "ผัก 5 สี" เคล็ดลับความงามของผู้หญิง - ไทยรัฐ

kuahbasolah.blogspot.com

17 ก.ค. 2563 14:14 น.

"ผัก 5 สี" มีอะไรซ่อนอยู่? Lady MIRROR เคยสังเกตมั้ยคะ ทำไม "ผัก" แต่ละชนิดถึงมี "สี" แตกต่างกันไป ทั้งที่จริงๆ แล้ว ผักก็น่าจะมีแต่ "สีเขียว" เพียงสีเดียว แต่ผักที่เราเห็นวางอยู่ในซุปเปอร์มาร์เก็ต กลับมีสีสันที่หลากหลาย สวยงาม และดูน่ารับประทานมากกว่าผักใบเขียวเสียอีก จริงๆ แล้วสาวๆ รู้หรือไม่ ผักหลากสีสันเหล่านั้นแหละ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แต่ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกันไปตามแต่ละ "สี" เดี๋ยว MIRROR จะพาทุกคนไปรู้จัก "สารอาหาร" ใน "ผัก 5 สี" ว่าแต่ละสีมีประโยชน์อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นการปรับสมดุลความเป็นกรด-เบสในร่างกาย ให้สารต้านอนุมูลอิสระ และสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย

รวม "สารอาหาร" ใน "ผัก 5 สี"

"สารแซนโทน" ผักสีขาว - ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย ลดไขมันในเลือด

"ผักสีขาว" มี "สารแซนโทน" ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัยให้กับสาวๆ และกระตุ้นภูมิคุ้มกัน แถมยังช่วยลดไขมันในเลือด และลดความดันเลือดได้อีกด้วย ผักที่มีสีขาวที่เราอยากแนะนำ คือ งาขาว ขิง กระเทียม หัวหอม เห็ด หัวไชเท้า

"สารคลอโรฟิลด์" ผักสีเขียว - ต่อต้านการเกิดมะเร็ง กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว

"ผักสีเขียว" มี "สารคลอโรฟิลด์" ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว สร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย กระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง มีสารสังกะสีที่ช่วยในปฏิกิริยาเคมีสำคัญในเซลล์ มีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด แก้โลหิตจาง สำหรับผักที่มีสีเขียวที่เราอยากแนะนำ คือ คะน้า กะหล่ำปลี บรอกโคลี ผักปวยเล้ง แตงกวา

"สารเบต้าแคโรทีน" ผักสีส้ม - ชะลอความเสื่อมของร่างกาย ลดไขมันเส้นเลือด

ใน "ผักสีส้ม" มี "สารเบต้าแคโรทีน" ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และให้วิตามินซีสูง ผักที่แนะนำคือ แครอต ฟักทอง ข้าวโพด พริกหวาน มะละกอ

"สารไลโคปีน" และ "สารเบต้าไซซีน" ผักสีแดง - ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดมะเร็ง

"ผักสีแดง" มี "สารไลโคปีน" และ "สารเบต้าไซซีน" ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และป้องกันการเกิดมะเร็งตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เช่น มะเขือเทศ พริกหวาน พริกแดง บีทรูต หากหาผักสีแดงรับประทานได้ยาก ก็แนะนำให้กินผลไม้สีแดง อย่าง แตงโม สตรอว์เบอร์รี ทับทิม แทนได้

"สารแอนโทไซยานิน" ผักสีม่วง - ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินซีหรืออีถึง 2 เท่า

"ผักสีม่วง" มี "สารแอนโทไซยานิน" ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินซีหรือวิตามินอีถึง 2 เท่า กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ต้านไวรัสบางชนิด ลดไขมันในเลือด จะพบเจอสารเหล่านี้ได้ในผัก อย่างเช่น กะหล่ำปลีม่วง มันม่วง เผือก มะเขือม่วง ดอกอัญชัน

เอาละ...เรานำข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ "สารอาหาร" ใน "ผัก 5 สี" มาบอกขนาดนี้ สาวๆ เตรียมวางแผนการกินเลย แนะนำแบบง่ายๆ วันจันทร์เน้นกินสีอะไร อังคารเน้นสีอะไรแบบนี้ก็ได้นะคะ ถ้ามันไม่มีจริงๆ ก็ไม่ต้องซีเรียสนะคะ กินผักให้ได้ทุกวัน และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าลืมดื่มน้ำด้วย เพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง และชะลอวัยลงได้อย่างแน่นอน รีบไปหารับประทานกันเลยจ้า

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ "สุขภาพ" ได้ที่นี่

Let's block ads! (Why?)



"ผัก" - Google News
July 17, 2020 at 02:14PM
https://ift.tt/2Ck152T

"สารอาหาร" ใน "ผัก 5 สี" เคล็ดลับความงามของผู้หญิง - ไทยรัฐ
"ผัก" - Google News
https://ift.tt/2wOiSwx

No comments:

Post a Comment